Những tên tuổi lớn trong lịch sử bóng đá Mỹ

nếu bạn không phải là một người hâm mộ bóng đá, và ngay cả khi bạn không quan tâm đến thể thao, bạn có thấy hấp dẫn khi ít nhất hãy theo dõi các trang thể thao của các tờ báo mỗi mùa hè và xem số tiền khổng lồ đang được các câu lạc bộ hàng đầu trả tiền để cổ vũ cho các đội của họ trước mùa giải mới? Năm nào cũng chứng kiến ​​những kỷ lục chuyển nhượng mới được thiết lập và đáng kinh ngạc, kể cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế đỉnh cao, thì năm nay cũng không khác gì.

Tuy nhiên, bài viết này không nói về các cầu thủ hay những cái giá phải trả cho họ và cho họ, và liệu họ có hợp lý về mặt đạo đức hay không. Tài năng chắc chắn là một điều tuyệt vời, một thứ cần được nâng niu và trân trọng, và vì thế, được coi trọng. Bạn thực sự không thể sai lầm logic rằng tài năng càng độc đáo và xuất sắc thì càng có giá trị: đó là nguyên tắc kinh tế cơ bản. Do đó, vấn đề không phải ở việc trả tiền cho tài năng hoặc số tiền được trả, mà là sự đối xử độc đáo dành cho những người có tài năng đặc biệt; đặc biệt là khi nói đến các môn thể thao đồng đội, hiện tượng này xảy ra ở tất cả các giải đấu thể thao chuyên nghiệp.

Tất nhiên, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của từ ‘đặc bùi tiến dũng thủ môn biệt’ ở đây, bởi vì nó được dùng để biện minh cho toàn bộ hệ thống. Cơ sở lý luận là, bởi vì tài năng của họ là đặc biệt, những người như vậy có quyền được đối xử khác nhau. Đây là cách quản lý nhân tài cho một số ít người.

Vấn đề của suy nghĩ như vậy là nó tạo ra một loại dị thường thương mại – một loại ưu thế về cơ bản không khác gì chế độ phong kiến ​​hay giai cấp cũ – chỉ dựa trên một tài năng cụ thể hơn là quyền bẩm sinh. Tuy nhiên, cả hai vẫn là hệ quả của việc bạn sinh ra. Tuy nhiên, mối quan tâm ở đây không phải là vấn đề xã hội, vì bạn có thể lập luận một cách hợp pháp rằng “nó luôn là như vậy” – từ xưa đến nay. Thay vào đó, việc hệ thống hóa sự bất bình đẳng, như ngụ ý ở trên, về mặt thương mại tạo ra một điểm yếu về cấu trúc.

Bạn thấy việc kế toán coi các ‘ngôi sao’ ghi chúng là tài sản, điều mà các quy định kế toán nghiêm cấm đối với những nhân viên ‘bình thường’. Vì vậy, các cầu thủ của câu lạc bộ được coi là tài sản, nhưng những người khác làm việc cho câu lạc bộ và những người phụ thuộc vào hoạt động hàng ngày của câu lạc bộ thì không. Trong thời đại mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp liên tục tuyên bố nhân viên của họ là ‘tài sản lớn nhất của họ’, điều này tạo ra một cơ cấu quản lý nhân dân hai cấp cố hữu tương tự như chế độ phân biệt chủng tộc, không chỉ về sự bất chính mà còn ở thực tế là nó được ‘lập pháp’ và do đó hợp pháp.

Thưởng cho những người khác nhau là một điều bởi vì họ có những tài năng khác nhau và thể hiện chúng khác nhau, và bởi vì những tài năng khác nhau có giá trị khác nhau. Nhưng nó khá không thích hợp để đối xử với họ khác nhau. Cái trước là logic kinh tế, nhưng cái sau, trong bất kỳ xã hội nào thúc đẩy sự đối xử bình đẳng của tất cả các công dân của nó, – giống như chế độ phân biệt chủng tộc – là sự ghê tởm về mặt đạo đức. Thứ tự cao nhất là nói về mọi người là tài sản lớn nhất của bạn và không được coi họ như vậy là đạo đức giả.

Tất nhiên, kế toán hai cấp này chủ yếu xảy ra trong các tổ chức như câu lạc bộ hoặc công ty sản xuất thực sự coi trọng con người như tài sản. Do đó, nó không được phổ biến rộng rãi và vì lý do này đã không thu hút được quá nhiều sự chú ý. Tuy nhiên, chính khả năng coi trọng con người như tài sản đã tạo ra một tiền lệ cho thấy rằng có thể đối xử với mọi người như vậy – do đó bác bỏ lập luận rằng không thể đánh giá con người và đưa họ lên bảng cân đối kế toán. Vì vậy, chủ đề kế toán cho con người cần được quan tâm và nỗ lực nhiều hơn nữa.

Trong gần một thập kỷ nay, một trong những thách thức lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải đối mặt là “cuộc chiến giành nhân tài”. Điều này về bản chất thừa nhận một thực tế rằng mọi người đều có tài năng và bất kỳ tổ chức nào, bao gồm cả các câu lạc bộ bóng đá, đều cần tài năng hơn và cao hơn kỹ năng chơi bóng. Đó là lý do tại sao quản lý nhân tài lại là một vấn đề thời sự và khiến sự thiếu sót càng trở nên rõ ràng hơn, và đòi hỏi những tư duy mới để đáp ứng thách thức.

Cũng giống như các cầu thủ bóng đá có các mức độ kỹ năng khác nhau, thì những “người bình thường” bạn cũng cần đóng góp kỹ năng của họ. Vì vậy, cũng như câu lạc bộ nhà tuyển dụng phải làm tất cả những gì có thể để tối ưu hóa các kỹ năng của nhân viên bóng đá, bạn với tư cách là nhà tuyển dụng phải tối ưu hóa nguồn nhân tài theo ý mình để sắp xếp doanh nghiệp của bạn và đạt được hiệu suất cần thiết để thành công bền vững.

Những tên tuổi lớn trong lịch sử bóng đá Mỹ
Scroll to top